ĐẬU PHỘNG (LẠC) BÓC VỎ LÝ SƠN
1. MÔ TẢ
- Thương hiệu: Olvis
- Thành phần : Đậu phông Lý Sơn OLVIS do chính tay người dân tại đảo LÝ SƠN trồng, thu hoạch, bóc vỏ, được đóng gói kĩ càng bằng túi giấy handmade.
- Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát.
- Xuất xứ: huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.
2. ĐẬU PHỘNG (LẠC) LÝ SƠN
Đậu phộng là loài thực phẩm nhà họ Đậu rất tốt cho sức khỏe, chúng cũng là loại rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Đặc biệt đậu phộng còn được trồng đất trên cát và nguồn đất núi lửa giàu dinh dưỡng với khí hậu biển đảo khắc nghiệt của đảo Lý Sơn đã tạo ra những hạt đậu phộng chất lượng.
Đậu phộng còn có tên gọi khác là lạc, chúng chứa chất béo, protein khá nhiều. Trong đó, hàm lượng chất béo chiếm từ 50-56% và dạng chất béo này chúng tồn tại dưới dạng không bão hòa đơn và đa. Khi hấp thụ chúng sẽ hình thành nên các hoạt chất axit oleic và acid linoleic.
Ngoài những chất trên thì trong đậu phộng còn chứa những chất sau: Carbs, Chất xơ, Mangan, Canxi, Selen, Photpho, Đồng, Magie, Sắt, Kẽm.
Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy đậu phộng là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất quan trọng.
3. CÁCH TRỒNG VÀ THU HOẠCH ĐẬU
Thời gian trồng lí thưởng là vào tháng 4-5 và thu hợp trước mùa bảo lũ.Sau khi trồng 90 ngày có thể thu hoạch được.
Nhưng để đảm bảo cần phải nhổ trước 2 đến 3 cây để kiểm tra và xác định thời gian thu hoạch thích hợp nhất.
Khi kiểm tra thấy cây có nhiều lá vàng, vỏ quả cứng, chắc, ít quả lép, 70-75% quả chín là cây đậu có thể thu hoạch được.
Sau khi nhổ đậu lên người dân sẽ lắc củ đậu ra khỏi cuống và loại bỏ các hạt lép. Muốn giữ đậu được lâu thì phải phơi qua vài nắng để đậu khô lại và phải phơi khi nắng thật to tránh chỗ ẩm ướt hoặc mắt mưa, kiểm tra khi lắc đậu nghe tiếng lóc óc là được.
Bảo quản đậu trong bao bố, và để ở kho khô ráo, không bị ẩm ướt cũng không bị kiến, mọt ăn. Chỉ nên bảo quản đậu khô khoảng 3 tháng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng đậu.
4. CÔNG DỤNG
Giúp hỗ trợ và nâng cao sức kgoer trong các trường hợp sau:
- Lạc giúp giữ mức cholesterol trong vòng kiểm soát.
- Hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn.
- Giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bị mắt bệnh tim mạch.
- Hiệu quả trong việc giảm trầm cảm.
- Giàu năng lượng, có lợi cho tóc, làm đẹp da.
- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư khác nhau,…
- Có tác dụng trong việc giảm cân, hỗ trợ khả năng sinh sản cho phụ nữ.
5. LƯU Ý
Việc ăn đậu phộng rất có lợi cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó cũng có một số người không nên sử dụng loại thực phẩm này như:
- Người bị dị ứng với đậu phộng.
- Không tốt cho người bị bệnh gout: Sẽ khiến bệnh năng hơn.
- Người có vấn đề về đường tiêu hóa: Không nên ăn nhiều sẽ gây đầy hơi, khó tiêu.
- Gây nóng trong người.
6. CÁCH CHẾ BIẾN KHÁC
- Khi đậu còn vỏ và tươi có thể đem luộc, đây có thể là món ăn ưa thích của nhiều người.
- Đậu phộng khô đem rang bóc vỏ là có thể sử dụng được nhiều kiểu: như giã nhỏ rắc lên các món rau luộc, gỏi, cá,… hay ăn đậu trực tiếp hoặc nêm một ít gia vị rồi rim qua sẽ càng ngon hơn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.