1. MÔ TẢ
- Thương hiệu: Olvis
- Sản phẩm thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Volcano.
- Nơi sản xuất: huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
- Hotline: 0934193522
- Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nguồn nhiệt cao.
2. ĐẶC ĐIỂM
Những con cá cơm than tươi là nguồn thực phẩm quý giá mà biển cả trao tặng cho người dân duyên hải miền Trung, đặc biệt là ở huyện đảo Lý Sơn. Những con cá tươi ngon ấy ngoài chế biến trực tiếp cho bữa ăn thường ngày, chúng còn được lên men chiết rút ra một thứ nước giàu đạm, ngã màu cánh gián, hương nồng, vị mặn, được người Việt gọi tên là nước mắm. Không biết từ bao giờ, nó đã trở thành một phần của bữa cơm của mọi gia đình Việt.
Được muối (ủ chượp) bằng thủ công, do bàn tay chính người dân Lý Sơn tự làm, nguyên liệu hoàn toàn từ cá cơm tươi được đánh bắt quanh đảo với muối trắng Sa Huỳnh trong thời gian 12 tháng.
Hoàn toàn không phụ gia, không chất bảo quản, không tạo màu, không đạm công nghiệp.
3. CÔNG DỤNG
- Dùng làm nước chấm ăn cùng đồ ăn hằng ngày.
- Dùng để ướp các món ăn trước khi nấu và nêm món ăn sau khi nấu để món ăn đậm đà hơn.
- Nước mắm chứa hàm lượng lớn chất Iot và chất Fe do vậy tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em trên 1 tuổi. Nước mắm nguyên chất giàu Vitamin B12 và Fe nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng cường quá trình tạo máu, tạo tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.
4. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM THỦ CÔNG
Với cách muối cá truyền thống từ thời xưa: Cá được rửa bằng nước biển thật sạch, được ủ theo công thức 3 cá và 1 muối là cách muối truyền thống của người dân đảo, nghĩa là 3kg cá với 1kg muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp này và cho vào thùng kín để chờ cá phân hủy và lên men.
Ở 15 ngày đầu ta thường xuyên trộn đều hỗn hợp nhằm làm tan muối và cân bằng độ mặn sau 15 ngày để nó ở trạng thái nguyên trạng, nên đặt ở vị trí khô ráo, nước mắm sẽ ngọt hơn khi phơi nắng vào mỗi buổi sáng.
Sau 3 tháng đầu thỉnh thoảng trộn hỗn hợp lên để tránh nước bị tràn và tránh để nước lã rơi vào chượp, tiếp đó hãy đem hũ mắm ra nắng phơi khoảng 3 ngày là đủ. Sau 9 tháng dùng rây để lọc hỗn hợp nước cá này rồi đem bỏ lại vào thùng, tiếp tục đem phơi nắng ngoài trời và thường xuyên trộn đều hỗn hợp lên.
Sau 12 tháng đổ hỗn hợp trong thùng qua vải lọc để nước chảy xuống tự nhiên, nhỏ giọt, như vậy phần xác, xương cá mới không trôi xuống theo được, ta thu được thành phẩm nước mắm cá cơm nguyên chất, không chất bảo quản, giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên muốn thưởng thức nước mắm đạt chuẩn thì nên phơi nắng tiếp nữa tháng nữa để tạo độ trong và chín cho nước mắm nhé.
5. LƯU Ý
- Không để chai nước mắm vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh.
- Nước mắm đã dùng rồi không được trút lại vào chai.
- Vì nước mắm Lý Sơn có độ đạm cao và mặn hơn so với nước mắm ở nơi khác nên không tốt cho người già, trẻ nhỏ.
- Mỗi ngày không dùng quá 30ml mỗi người mỗi ngày.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.