ĐƯỜNG PHÈN MẬT MÍA QUẢNG NGÃI
1. MÔ TẢ
- Thương hiệu: Olvis.
- Sản phẩm thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH VOLCANO.
- Nơi sản xuất: huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
- Khối lượng: 1KG.
- Bảo quản: Nơi khô ráo tránh những nơi có nguồn nhiệt cao, đậy cẩn thận sau khi sử dụng.
- Hotline: 0934193522
2. ĐẶC ĐIỂM
Đường phèn Quảng Ngãi từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người Việt ưa chuộng. Đường phèn được chế biến thủ công nhưng rất sạch sẽ, không tẩy trắng, không sử dụng chất bảo quản. 100% nguyên chất.
Tại Việt Nam có nhiều địa phương trồng mía đường nhưng riêng mía ở tỉnh Quảng Ngãi lại có tỉ lệ đường và khoáng chất cao nhất làm nên thương hiệu đường phèn Quảng Ngãi bây giờ. Vì sản xuất thủ công nên các viên đường thường được kết nối bởi những sợi chỉ. Khi mua về bạn sẽ thấy thi thoảng có những sợi chỉ to trong gói đường, bạn cần chú ý để gỡ bỏ nó ra trước khi nấu ăn.
Có màu vàng đục, mùi thơm đặc trưng, hình dáng như những viên đá thỏi thạch anh gồ ghề kiểu hình lập thể. Là đường kết tinh tự nhiên từ mật mía được nấu ở Quảng Ngãi không phải đường phèn nấu lại từ đường tinh luyện.
3. CÔNG DỤNG
- Sử dụng trong nấu nướng mà vẫn giữ được hương vị món ăn.
- Giàu khoáng chất, giải phóng năng lượng chậm mà không gây hại như đường tinh luyện.
- Ngậm với cam, chanh hoặc pha nước giảm được các cơn ho.
- Giải nhiệt thanh mát cơ thể.
- Nguyên liệu cho ngành sản xuất bánh kẹo bởi đặc điểm mát ngọt của nó.
- Nguyên liệu để làm bánh, nấu chè, làm kem.
- Sử dụng kết hợp với các bài thuốc, kết hợp ngâm đường phèn cùng mật ong, chanh đào dùng cho trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi có tác dụng bổ phế hiệu quả khi thời tiết thay đổi.
4. CÁCH THU HOẠCH MẬT MÍA CỦA NGƯỜI DÂN QUẢNG NGÃI
Nghề trồng mía và chế biến đường là nghề truyền thống của bà con Quảng Ngãi bao đời nay, nghề làm đường thủ công được duy trì từ thế hệ này qua thế hệ khác khổng chỉ vì miếng cơm manh áo, mà còn vì muốn giữ gìn cái nghề mà bao đời nay cha ông đã gắn bó.
Qui trình nấu đường phèn vàng khá công phu nhọc nhằn nhưng tinh tế, để làm ra được 1 mẻ đường phèn là cả một quá trình.
Đường phèn vàng được làm từ mật mía, hoặc đường cát vàng, những cây mía chất lượng ở xã Phổ Phong, Quảng Ngãi khi nấu thành đường phèn có hương vị rất thanh, thơm và ngọt. Hiện tại thì hầu hết các cơ sở làm đường phèn vàng ở Quảng Ngãi đều sử dụng đường cát vàng để nấu để rút ngắn thời gian.
Nguyên liệu sẽ được đun sôi cùng với nước với tỉ lệ nhất định, tầm 50kg nguyên liệu nấu trong 30 phút
Sử dụng trứng gà đập bỏ vào và nước vôi để lọc bỏ tạp chất, bụi bẩn, ngoài ra còn thêm 1 ít dầu đậu nành để tăng độ óng ánh của đường.
Sau khi hổn hộp được đun đạt tỉ lệ kết tinh nhất định sẽ được cho vào các vại to, bên trong vại có các vỉ có các sợi chỉ đan vào nhau để các tinh thể đường bám vào.
Sau thời gian từ 7-9 ngày thì rút mật mía từ các vại, mật mía này được sử dụng để chế biến các loại đường khác.
Phần khối đường lớn trong vại sẽ được đập nhỏ với kích thước phù hợp.
Cuối cùng là công đoạn phơi đường hoặc sấy khô đường để đóng gói xuất ra thị trường.
5. CÁCH PHÂN BIỆT ĐƯỜNG PHÈN QUẢNG NGÃI VÀ ĐƯỜNG Ở NƠI KHÁC
- Ngày trước có thể phân biệt bằng cách cứ nhìn các viên đường có sợi chỉ nối với nhau là đường phèn Quảng Ngãi . Nhưng bây giờ cũng có nhiều cơ sở làm giả làm nhái nhiều nên không thể chỉ nhận biết qua cách nhìn được.
- Người mua hàng có thể cảm nhận đường nào chất lượng qua việc cầm trên tay rồi thử ngửi và nếm xem vị của nó. Nếu đường Quảng Ngãi chuẩn phèn sẽ có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh mát. Khách hàng chỉ mua về ăn 1 lần là nhận ra đâu là đường chuẩn 100% Quảng Ngãi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.