Cua cực hiếm ở Việt Nam, giá cao chót vót dân vẫn nối gót mua.

Cua Dẹp hay tên khác là Cua Đá là loại cua có hương vị thơm ngon, gợi mùi mà du khách khi đến tham quan và khi thưởng thức một lần thì khó có thể quên nổi, cua có nhiều ở các huyện đảo như đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm,…

See the source image

Loài cua này có hình dáng như các loại cua khác, chúng sống trên núi trong các hang, hóc đá, khi đến mùa sinh sản mấy xuống biển để đẻ trứng rồi lại tiếp tục lên bờ sinh sống lại. Do sống trong cạn, ăn lá cây, cỏ nên thịt của nó rất chắc, thơm và rất bổ dưỡng.

Loại cua này rất khôn ban ngày nó nấp trong hang ấn nấu, rất thính chỉ cần nghe tiếng động nhỏ là có thể bỏ chạy rất nhanh mà không thể nào đuổi kịp, người dân thường hay bắt nó vào ban đêm lúc trời chớm tối, sử dụng đèn bin và găng tay để bắt chúng, lúc này chúng không thấy hướng đi và có thể bắt được dễ dàng hơn.

Khác với cua biển và ghẹ, cua đá chắc gạch 100%, con nào lớn có trọng lượng từ 300-400gr/con, cua nhỏ thì trọng lượng cỡ 100gr/con.

Khác với các loại cua biển hay ghẹ, loài cua này rất chắc thịt và nhiều gạch, những con lớn có khối lượng từ 300 đến 400 gram, con nhỏ thì thường cỡ 100 gram. Nếu đã từng ăn cua này thì hương vị của nó có thể hơn loại cua được mọi người đánh giá là ngon nhất hiện nay là cua Huỳnh Đế, bởi thịt thơm chắc, vỏ dày và đặc biệt gạch siêu thơm và béo, con nào cũng có đầy gạch.

Cua khi còn sống có màu tím đen, khi hấp, luộc lên có màu đỏ sẫm, thịt cua màu trắng sữa, gạch cua thì màu vàng sẫm, vị đắng nhưng rất béo và có mùi hơi hướng thuốc bắc, hay thơm mùi thảo dược.

Nếu ai đã từng thưởng thức thịt của loại cua này sẽ biết rằng nó không hề thua kém loại cua đang được đánh giá là số 1 của Việt Nam hiện nay - cua huỳnh đế.

Cua đá hiện nay thuộc hạn hiếm, được bảo tồn và nhân giống bằng cách tự nuôi ở nhà. Hiện nay ở tỉnh Quảng Ngãi có vài cơ sở nuôi, ở Lý Sơn có các hộ dân tự nuôi và chỉ cung cấp đủ ở địa bàn huyện đảo và ở Cù Lao Chàm thì được quản lý chặc chẽ hơn, qua nhiều khâu kiểm định chặc chẽ như đủ cân, qua mùa sinh sản, không mang trứng mấy bán ra thị trường và dán tem trên lưng từng con. Cua Đá thường được khai thác từ tháng 4 đến tháng 7 còn lại là mùa sinh sản  và không được bắt và mua bán

Vỏ cua khá dày và cứng, thịt cua chắc và thơm, đặc biệt ngon và lạ nhất của cua đá phải nói đến gạch cua. Gạch cua có màu sẫm, vị như thuốc bắc, hơi đắng nhưng rất rất béo và thơm nồng mùi thảo dược.

Theo quy định, cua đá có chiều ngang mai trên 7cm, không mang trứng mới được dán nhãn cho phép bán ra thị trường

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *