Ngoài những cảnh đẹp vốn có của Đảo Lý Sơn, những cảnh núi non hùng vĩ, biển xanh, mây trắng, nắng vàng, thì Đảo Lý Sơn còn là một địa danh ẩm thực mang nhiều dấu ấn riêng với nhiều đặc sản nức tiếng cả vùng. Hãy cùng nhà OLVIS mình khám phá các đặc sản đó sau đây nhé.
Các cảnh đẹp của Đảo
Ốc Cừ ( Ốc Mặt Trăng)
Đầu tiên không thể không kể đến đó là Ốc Mặt Trăng hay người dân địa phương gọi là Ốc Cừ, món này có thể chế biến với nhiều hình thức khác nhau như luộc lên chấm muối ớt chanh, nướng trực tiếp khi còn vỏ sẽ để lại mùi thơm ngây ngất, xào xả ớt đều ngon và hấp dẫn, nghe thôi đã thấy thèm rồi.
Tôm Hùm
Tôm Hùm Lý Sơn luôn là đặc sản ưa thích của nhiều người như hấp ăn trực tiếp với nhiều gạch bổ ích, nấu cháo tôm thơm ngợi, ngoài ra nướng trực tiếp và nướng phô mai, nay có có món tôm hùm tái chanh tê tái đầu lưỡi mời mọi người dùng thử đẻ cảm nhận ạ.
Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Lý Sơn bán nhiều vào các chợ đêm và các chợ huyện ở đảo. Nếu dư giả hãy một lần thử nó với hương thơm, thịt ngọt và sớ sợi dai không bở, có nhiều thịt, đặc biệt nếu hấp cùng với bia thì đi từ đầu nhà tới cuối nhà còn ngửi thấy đấy ạ.
Cua Dẹp
Cua Dẹp đặc biệt nhiều ở đảo Bé Lý Sơn sống ở các hang đá trên cạn và trong những nơi ẩm ướt. Là một đặc sản hiếm có ở đảo hiện nay vì mật độ khai thác cao đặc biệt là vào mùa du lịch, bán nhiều nên hiện nay người dân còn mở ra hình thức nuôi cua Dẹp tại nhà bán mà vẫn giữ được độ thơm ngon như cua ngoài tự nhiên.
Lẩu Cá Dìa, Cá Bớp
Lẩu được nấu và nêm nếm theo khẩu vị của người dân, thịt cá thanh ngọt và gợi mùi, chấm cùng với nước mắm của nhiều dân trên đảo thêm tỏi ớt thì hấp dẫn vô cùng. Hiện nay cá Bớp được người dân nuôi với số lượng lớn và để bán đi các nơi khác nên giá cá cũng được nâng cao. Cá dìa thì được các ngư dân trên Đảo khai thác và bán cho các điểm du lịch và ăn uống trên Đảo nhiều hơn
Mực Lý Sơn
Món mực hấp, mực nướng hay mực một nắng ở đảo thì khỏi bàn rồi đúng không ạ, ai ăn một lần là nhớ cả đời phải tìm mua thêm ấy chứ. Mực rất to và tươi chỉ cần hấp vừa ăn thì rất ngọt và ngon, mực nướng thì thơm lắm đấy ạ.
Hầu, Sò, Nhum nướng mỡ hành
Hầu và Sò người ta rửa sạch luộc sơ rồi mấy bắt lên bếp nướng qua khi vừa chín bỏ thêm mỡ hành và đậu phộng, còn nhum trước khi nướng người ta cắt gai, rửa sạch với nước mới đem nướng đợi chín mấy bỏ mỡ hành và đậu phộng. Khi cjhisn mùi của đồ nướng bay nguy ngút thơm ngợi và độ béo khỏi bàn rồi đúng không ạ.
Gỏi Sứa, Gỏi Rong biển Lý
Gỏi rong biển là đặc sản ở đảo, nó cũng là một đặc sản theo mùa ở đảo, rong thường có vào mùa nước cạn và ít hơn mùa mùa Đông khi thời tiết mưa nhiều khó khai thác được nên giá rong thường cao và được nhiều người tiêu dùng ưa thích.
Gỏi Sứa là loại món ăn làm theo kiểu chua ngọt, dai ngon sục sục, làm mồi nhậu thì hết ý, một đĩa có thể 3 bốn người ăn được luôn ấy ạ.
Gỏi tỏi non Lý Sơn
Gỏi tỏi non Lý Sơn là một đặc sản của đảo và rất thu hút khách nhưng phải đến mùa mới có. Gỏi thơm đậm vị, chấm cùng nước mắm Lý Sơn cộng với bánh tráng( bánh đa) bùi, béo, thơm ngợi thì thu hút mọi ánh nhìn.
Nếu đến với Lý Sơn mà không thử món này là một thiếu sót lớn đấy ạ, nhanh chân và thử khi đến mùa nhé cả nhà.
Xu Xoa ( Rau Xoa Lý Sơn)