Tại sao nên sử dụng dầu phộng Lý Sơn?

Dầu đậu phộng hay còn gọi là dầu lạc rất được ưa chuộng ở Lý Sơn, được sử dụng rộng rãi trong toàn dân và được trao đổi, mua bán nhiều tại địa phương. Tại sao lại có sự ưa chuộng như vậy với một sản phẩm truyền thống và tự làm như thế hãy cùng Olvis tìm hiểu thêm về sản phẩm này nhé?

Từ xưa, người dân Lý Sơn đã trồng và khai thác đậu phộng với mục đích mua bán, trao đổi với các vùng trồng lúa và nạp thuế. Người dân đã trồng bắp, khoai, đậu xanh và đặc biệt là đậu phộng trước khi Lý Sơn được biết tới với tên gọi là ” Vương Quốc Tỏi” như hiện nay.

Đậu phộng được trồng tại đây 1 năm 1 vụ, trồng xen lẫn vào vụ tỏi cuối mùa tầm cuối tháng 1 (ÂL) và thu hoạch vào đầu mùa hè. Sau khi thu hoạch các bác Nông dân sẽ phân loại đậu to ngon và đậu non, sau đó đem phơi cho đủ nắng đến khi vỏ đậu khô, giòn, cuối cùng là bóc vỏ và đem đi ép dầu, thường 2,3kg đậu phộng sẽ thu lại được 1L dầu nguyên chất.

Dầu đậu phộng là loại dầu thực vật được chiết xuất 100% từ những hạt đậu phộng, không thêm bất kỳ phụ gia nào trong quá trình ép. Do đó, dầu dường như thừa hưởng tất cả những lợi ích có trong lạc. Trong dầu lạc có chứa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất béo không bão hòa dạng đơn thể (omega 3), đây là chất béo tốt cho tim mạch, làm hạn chế đi những cholesterol xấu, ngăn ngừa hiệu quả các tình trạng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,… Ngoài ra, còn giúp việc phòng chống ung thư trở nên hiệu quả hơn, là nguyên liệu nấu ăn tốt cho người bị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ cao huyết áp. Dầu lạc còn được sử dụng để chăm sóc da, chăm sóc và nuôi dưỡng tóc và môi hiệu quả.

Trong dầu phộng có nhiều dưỡng chất như chứa 17% chất béo bão hòa trong đó 32% chất béo không bão hòa đa (omega 6) và 46% chất béo không bão hòa đơn (omega 3 và omega 9). Ngoài ra dầu lạc còn chứa nhiều vitamin như vitamin E, K và các chất dinh dưỡng khác như magie, canxi, những chất cần thiết tốt cho sức khỏe.

Dầu lạc được làm nguyên chất sẽ rất đậm đặc vì vậy chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ vừa đủ dùng. Đối với những trường hợp không gửi được mùi dầu lạc chúng ta có thể thêm hành tím và tỏi băm để khử mùi. Nhiệt độ sôi của dầu khá cao 231 độ C nên dùng cho việc chiên, nấu đồ ăn.

Dầu lạc nguyên chất tự làm có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng ở nhiệt độ thường. Nên bảo quản dầu lạc ở chai thủy tinh hoặc chai nhựa sạch sẽ, được bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Chú ý khi dùng cần đậy nắp kín trước và sau khi sử dụng để tránh không khí bên ngoài sẽ nhanh chóng làm oxy hóa dầu Ngoài ra để có thể kéo dài thời gian sử dụng chúng ta nên bảo quản dầu ở trong tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ dưới 3 độ C.

Lưu ý khi sử dụng dầu đậu phông một ngày không nên sử dụng quá 2,5ml dầu lạc, không sử dụng quá 4 ngày 1 tuần và không nên dùng quá 2 bữa 1 ngày. Sử dụng dầu lạc có thể sử dụng cho những người béo phì, tim mạch và tiểu đường hoặc những người bị bệnh xương khớp. Bên cạnh đó những trường hợp dị ứng với các thành phần có trong dầu lạc thì không nên sử dụng.

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *