Văn Hóa Sa Huỳnh ở Lý Sơn

Di chỉ văn hóa Sa Huỳnh ở xóm Ốc thuộc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Huyện đảo Lý Sơn còn bảo tồn khá nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các danh lam thắng cảnh có giá trị lớn… Trong đó có xóm Ốc, một di chỉ thuộc văn hóa Sa Huỳnh trên đảo Lý Sơn, được phát hiện cách đây vừa tròn 26 năm.

Thời tiết ở Lý Sơn năm khai quật vô cùng khắc nghiệt, trời nắng liền mấy tháng không có một giọt mưa, đoàn khảo cổ phải làm việc dưới nắng nóng, cát bụi, trở ngại về thời tiết và khó khăn về điều kiện khai quật, các chuyên gia khảo cổ làm việc cả ngày đêm và đã thu được những kết quả ngoài sự mong đợi.

Trong vòng 33 ngày các cán bộ, đã khai quật trong phạm vi 72m2, ngoài ra, đoàn còn đào thêm 2 hố để thám sát, nếu có cơ hội sẽ khai quật tiếp. Điều rất ngạc nhiên, nhìn bề mặt của vùng đất xóm Ốc toàn là cát trắng, nhưng càng đào sâu, quan sát từ trên xuống cơ tầng cấu trúc của những lớp đất có màu sắc khác nhau, mỗi tầng xuất hiện các lớp văn hóa cũng khác nhau. Từ vỏ nhuyễn thể đến các hiện vật đồ gốm Sa Huỳnh, hiện vật văn hóa muộn hơn như: gốm Chăm và gốm Việt có cả đồ sành sứ.

Nhìn chung, địa tầng sinh thổ mặc dù có sự khác biệt về chất đất và màu sắc, nhưng không có sự phân cách về tầng văn hóa, chúng tồn tại xen lẫn như một kho tàng văn hóa ở xóm Ốc. Đoàn đã phát hiện hàng trăm hiện vật còn nguyên vẹn gồm: Nồi gốm, bình con tiện, bát bồng, hơn 40.000 mảnh gốm, 90 công cụ sản xuất như cuốc, rìu… Các đồ dùng sinh hoạt và sản xuất được ghè đẽo công phu và tinh tế, đặc biệt là khá nhiều công cụ và đồ dùng được chế tác bằng các loại vỏ ốc xà cừ, ốc tai tượng. Ngoài ra, trong hố khai quật còn thu được các hiện vật do người xóm Ốc chế tác bằng các loại xương cá biển như kim xương, mũi tên, khuyên tai và một số đồ trang sức khác…

Mặc khác, trong tầng văn hóa ở độ sâu 60cm còn tìm thấy hàng trăm đốt xương sống, hàm răng các loại cá biển có kích cỡ rất lớn, cùng hàng triệu vỏ ốc, vỏ sò, bàn nghiền, chày nghiền, hòn ghè… Trong hố khai quật còn tìm thấy những đồ vật làm bằng thủy tinh, mảnh nhẫn đồng, dao sắt… Nhìn chung, các hiện vật tìm thấy trong hố khai quật đều mang đặc trưng của văn hóa Sa Huỳnh.

Giải mã những hoa văn trên hiện vật khai quật từ xóm Ốc, cho chúng ta nhận biết rằng: Dòng văn hóa Sa Huỳnh chiếm vai trò chủ đạo. Trong các tầng văn hóa ở đây dù có sự dung hợp theo diễn tiến thời gian nhưng yếu tố tiếp biến đã cho thấy sự giao thoa từ sớm đến muộn, từ hẹp đến rộng và từ xa đến gần” của văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa… Và cũng từ những hiện vật khảo cổ học xóm Ốc đã khẳng định thêm mảnh đất Lý Sơn đã được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho con người ở đây những sản vật biển vô cùng phong phú.

Người Lý Sơn từ xa xưa không những biết khai thác hải sản ven bờ, mà còn sử dụng phương tiện để vươn khơi đánh bắt, đem lại những sản vật phục vụ cho đời sống của họ. Và cũng từ đây minh chứng rằng từ rất lâu rồi trên đảo Lý Sơn, ông cha ta đã có một thời khai phá, chinh phục thiên nhiên, để mưu sinh, tồn tại một cách sôi động.

Di sản văn hóa Sa Huỳnh là tài sản cực kỳ quý báu của dân tộc ta, không gian của văn hóa Sa Huỳnh được phân bố, trải dài khắp các vùng miền đất nước, từng bước xây dựng nơi đây thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, thu hút du khách, góp phần làm phong phú các sản phẩm du lịch trên đảo.

Cùng với quần thể các di tích và danh lam thắng cảnh, các lễ hội truyền thống trên đảo Lý Sơn, di tích xóm Ốc chắc chắn sẽ tạo thêm cho hòn đảo này điểm nhấn, có sức thu hút mạnh mẽ du khách thập phương ngày một nhiều hơn.

Vẻ đẹp huyền bí của di tích văn hoá Sa Huỳnh trên đảo Lý Sơn

Trên đây là những hiểu biết của Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người nhiều hơn về đảo và những điều thú vị khác, hãy truy cập trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *