Mùa tỏi mới, hành trình mới của “vàng trắng” Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn là nhãn hiệu địa lý của loại tỏi được trồng duy nhất ở huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Tỏi Lý Sơn là đặc sản nổi tiếng và đã trở thành thương hiệu và nhãn hiệu của vùng (tỏi Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận số 19213/QĐ-SHTT ngày 10/12/2007 và cuối tháng 3/2009). Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền từ đời này qua đời khác của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn luôn có hương vị vô cùng đặc biệt, gây nhớ thương cho bao người đã thử qua.

Tỏi thường được trồng vào vụ Đông Xuân, bắt đầu từ tháng 9, 10 và thu hoạch vào tháng 2 và 3 (âm lịch) năm sau. Những năm gần đây thời tiết không được thuận lợi như mấy năm trước mưa, bão và gió lớn thường xuyên xảy ra nên người dân thường dựa vào thời tiết để canh ngày trồng cho mùa tỏi mới sớm hơn hay muộn hơn mọi năm.

Trên huyện đảo nhỏ này mọi cây đều được trồng trên ruộng như nhau, điều kiện canh tác và đất trồng đều giống nhau nhưng nó lại là điểm khác biệt tạo ra sự đặc biệt về mùi, vị của các cây được đồng trên đảo. Nếu như có cơ hội ghé thăm đảo bạn hãy thử ghé thăm các ruộng đất trồng vào mùa ” làm đất” để xem người dân nơi đây thay đất tạo môi trường mới cho cây và hơn hết là thấu hiểu sự vất vả của người dân cao như thế nào mới tạo ra những cây tỏi, cây hành mang một hương vị đặc trưng riêng của nó.

Kỹ thuật canh tác đất trồng tỏi hiện nay là phủ một lớp đất đỏ bazan rồi đầm mịn, rải phân chuồng, phân xanh được ủ oai từ các loại lá cây, rong biển hoặc phân bò, tiếp đến là phủ lớp đất cát vôi lên trên.

Hằng năm, người dân cứ trông chờ vào thời tiết khi bão qua đi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu tí tách, những bác nông dân cũng bắt đầu xuống giống cho một mùa “tỏi mới” với mong ước tỏi được mùa, được giá để kiếm thêm thu nhập. Cách trồng của người dân là cào từng hàng đất sau đó trồng từng tép tỏi xuống đất rồi phủ đất lấp mặt tỏi, trồng hết đám ruộng này qua đám khác đến hết sau đó chờ vài ngày tưới nước 1 lần chăm bón thường xuyên.

Công việc cứ lặp đi, lặp lại thường xuyên trở thành vòng tuần hoàn, sự vất vả cũng ngày càng nhiều hơn. Khó khăn cũng ngày càng cao hơn điển hình như mưa nhiều thì úng, gió to thổi bay hết cát không thể giữ được tỏi, ngày càng nhiều bệnh về cây khó chữa và điển hình hơn hết nếu nắng to thiếu nước cây cũng gầy tong teo, khó phát triển tốt được, chăm sóc cây từ sáng đến tối mịt như bắt sâu, nhổ cỏ và tưới nước thường xuyên.

Thế mới thấy từ khi trồng đến khi thu hoạch người nông dân phải vất vả bao nhiêu và dựa vào điều kiện thổ nhưỡng mới đem lại cây tỏi mang hương thơm, vị cay nhẹ, võ mỏng và rễ mềm, chột tỏi không to mà thon dài và không hôi như các giống tỏi khác. Tỏi Lý Sơn hiện nay có 3 loại tỏi là tỏi thường loại nhiều tép, tỏi 3 tép tài lộc và tỏi cô đơn và các loại tỏi này đều có hương vị riêng, giá thành khác xa nhau.

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *