Mùa săn ốc mặt trăng đảo Lý Sơn

Du lịch Lý Sơn khách sẽ được tham quan các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp luôn làm say đắm lòng người với những điểm đến như: Núi Thới Lới, núi Giếng Tiền, hải đăng Lý Sơn, đảo Bé…ngoài ra du khách còn được hòa mình cùa biển cả trải nghiệm cuộc sống cùng ngư dân miền biển đảo nhất là vào dịp này đang là mùa săn ốc mặt trăng.

Ốc mặt trăng ở Cồn Cỏ

Hàng năm cứ vào dịp tháng 3, ngư dân Lý Sơn lại đi tàu ra vùng biển quanh đảo lặn bắt loại ốc Cừ (còn gọi là ốc Mặt Trăng) một đặc sản của địa phương. Khác với đánh bắt thủy sản xa bờ, ngư dân nơi đây đầu tư khoảng 20 triệu đồng đóng tàu cá công suất nhỏ, mua máy nén khí, hệ thống dây hơi cùng quần áo, kính để hành nghề lặn bắt ốc xà cừ ở độ sâu khoảng 10 m tại những vùng rạn đá quanh đảo. Hàng ngày, họ ra vùng biển cách bờ 2-4 hải lý từ sáng sớm lặn bắt loại ốc. Trên tàu chuyên hành nghề lặn bắt ốc cừ, ngư dân trang bị hệ thống dây hơi nối với máy nén khí cung cấp oxy cho người lặn bắt ốc suốt nhiều giờ liền dưới đáy biển Lý Sơn.

Lặn bắt ốc xà cừ, một ngư dân Lý Sơn tử nạn

Nghề lặn bắt ốc mặt trăng ở quanh đảo Lý Sơn, có người lặn bắt dưới nước 8-12 giờ mỗi ngày. Buổi trưa ngoi lên mặt biển lên tàu ăn cơm, nghỉ ngơi khoảng một giờ, sau đó tiếp tục làm việc. Kết thúc một ngày lặn ngụp mưu sinh dưới đáy biển, khoảng 16h chiều ngư dân đưa tàu về neo đậu ở bến rồi chèo thúng chở sản phẩm vào bờ tiêu thụ.
Bình quân mỗi ngày có 5 tấn ốc cừ và một số loại ốc, thủy sản khác do ngư dân nơi đây khai thác bán cho thương lái. Nghề lặn bắt ốc cừ dù ngâm nước dưới biển chịu lạnh cả ngày cơ cực, nhọc nhằn nhưng bù lại có thu nhập khá cao cho ngư dân vùng biển đảo.

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ lặn bắt ốc xà cừ - VnExpress Kinh doanh

Theo giá thị trường hiện nay, mỗi kg ốc cừ (loại còn nguyên vỏ) khoảng 50.000 đồng, loại đã đập vỏ chỉ lấy ruột khoảng 250.000 đến 300.000 đồng. Hàng ngày mỗi ngư dân lặn bắt khoảng 20 kg ốc à một số thủy sản khác, thu nhập từ 1 triệu đến vài triệu đồng.
Theo các ngư dân, mấy năm trước, mỗi kg ốc cừ chỉ đổi được một kg gạo nhưng gần đây giá loại ốc này tăng vọt do nhu cầu người dân cùng du khách đến tham quan đảo vùng này tăng cao. Ốc cừ trở thành món ăn đặc sản không chỉ ở huyện đảo mảnh đất nàymà còn lan rộng khắp ở các nhà hàng ở các tỉnh miền Trung.
Ốc cừ hoặc ốc mặt trăng ở phần miệng có miếng vảy dày giống chiếc cúc áo bằng xà cừ, lật ngửa ra thì trông giống hình mặt trăng. Nhiều du khách thưởng thức món ốc này còn đặt tên đây là món ốc gõ. Do mỗi khi ăn họ phải gõ vài lần thì phần thịt ốc bên trong mới lộ ra ngoài.

ốc cừ lý sơn, ốc mặt trăng lý sơn, ốc xà cừ lý sơn

Bên cạnh khai thác ốc cừ, một số ngư dân còn đánh bắt thêm những loại có giá trị kinh tế cao như cua huỳnh đế, bạch tuộc..từ lâu nghề lặn bắt ốc cừ có vai trò quan trọng giúp ngư dân địa phương phát triển kinh tế biển đảo, nâng cao thu nhập gia đình.
Huyện đảo Lý Sơn đã từng mời các chuyên gia giàu kinh nghiệm về địa phương tập huấn lặn biển an toàn cho bà con và khuyến cáo người dân không nên khai thác ồ ạt, bảo vệ nguồn lợi thủy sản quanh đảo.

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ lặn bắt ốc xà cừ - VnExpress Kinh doanh

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *