Tỏi non Lý Sơn là một đặc sản của Lý Sơn, tỏi non thường có vào cuối tháng 1 và tháng 2 vào dịp Tết Nguyên Đán. Tỏi non là loại tỏi trồng vừa lên lá xanh mướt, củ nhỏ bằng ngón tay, chưa già, thân tỏi còn tươi xanh, chưa khô như lúc thu hoạch rất ngọt và được mọi người ưa thích.
Cách chế biến tỏi non của người dân Lý Sơn:
-
Các cây tỏi non sau khi được nhổ về sau đó được lột vỏ cắt khúc vừa đủ ăn và ngâm nước muối khoảng 15 phút.
-
Vớt ra luộc sơ qua với nước, trong lúc đó đi chuẩn bị thịt bò cắt lát mỏng vùa ăn.
-
Tỏi luộc sôi đổ ra rỗ vắt sạch nước.
-
Chuẩn bị dầu sôi xào thịt bò sơ rồi bỏ tỏi vào xào chung nêm nếm vừa miệng ăn rồi vớt ra đĩa.
Như thế là có một bữa ăn vừa ngon, bổ rồi đó ạ, chúc mọi người thàng công với ngón này nhé. Các món ăn từ tỏi non rất thơm ngon. Cọng tỏi chín có vị thơm rất riêng, có vị cay nồng đặc trưng của tỏi, lại dai và rất ngọt. Tất cả hòa quyện với vị ngọt thịt, vị thơm… tạo nên một hương vị đậm đà chắc chắn sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất và những khách không ăn được tỏi ạ. Ra Lý Sơn, chưa thưởng thức tỏi non coi như chưa ra với “Vương Quốc Tỏi” đấy ạ, nhưng phải ra đúng dịp tỏi non được trồng không thì lại đi về tay trắng mất :))).
Ngoài ra có thể trộn gỏi tỏi, tỏi luộc, trộn với ruột, nấu canh cá hoặc tỏi xào tôm, thịt heo được luôn đây ạ. Sau đây là một số ảnh của tỏi non Lý Sơn mời bạn tham khảo ạ: