Quá trình trồng và chăm sóc cây tỏi của nông dân Lý Sơn

Tỏi là một gia vị quan trọng trong các bữa ăn, vừa là loại cây có tính dược liệu cao. Chính vì thế bao đời nay ở huyện đảo Lý Sơn cây tỏi luôn là cây trồng chủ đạo, là sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nơi đây. Nhưng để trồng và chăm sóc như thế nào để nâng cao được năng suất và chất lượng tỏi cao giống trồng tốt là bài toán đang được nhiều nhà nông quan tâm.

Mùa vụ Đông Xuân bắt đầu từ tháng 9, 10 đến tháng 2, 3 năm sau đây là vụ tỏi duy nhất của bà con trên đảo. Việc lựa chọn giống tỏi trồng cũng là một điều hết sức quang tâm của người nông dân nơi đây. Việc lựa chọn giống tỏi tốt giúp cây tỏi khỏe mạnh, phát triển tốt mang lại năng suất trồng lý tưởng, cây ít bệnh, tăng trưởng nhanh mang lại kết quả cao cho người nông dân. Việc chọn giống cần đảm bảo như sau: Sử dụng tép lớn bên ngoài của củ tỏi không sử dụng tép nhỏ, đảm bảo tép không bị hư, sạch và không  bị sâu bọ ăn.

Kỹ thuật trồng tỏi cơ bản khá đơn giản nếu nhìn qua nông dân trồng là có thể trồng được rồi, Mật độ giữa các cây với nhau khoảng 7cm và các hàng khoảng 12cm, đẻ việc trồng dễ dàng hơn trên đám ruộng ta cào sẵn các hàng với độ sau từ 6cm sau đó tiến hành đặt đầu tép tỏi xuống và lấp một lớp cát mỏng lên, đảm bảo củ tỏi không tiếp xúc với lớp phân lót bên dưới và không nổi lên mặt đất sau khi phủ cát lên.See the source image

Sau khi trồng được từ 5 đến 7  thì người dân bắt đầu ghé thăm ruộng tỏi để dặm lại những  tỏi lên còn thiếu và nhổ bớt nếu tỏi nếu dày quá tại một điểm. Việc làm như thế giúp mật độ giữa các cây với nhau đều hơn và tập trung dinh dưỡng cho các cây còn lại, Việc làm cỏ, dọn cỏ cũng là một việc làm xuyên suốt trong quá trình chăm sóc cây tỏi mục đích giúp cây tỏi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, hưởng ánh nắng nhiều hơn và loại bỏ các mầm bệnh từ cỏ dại lây lan ra cho cây tỏi.

Màu xanh trên "vương quốc tỏi" | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức mới nhất

Tưới nước là nhu cầu thiết yếu cho cây, để bù lại lượng nước cây trồng mất đi do sự bốc, thoát hơi trong điều kiện cây trồng sinh trưởng bình thường. cách để nhận biết cây thiếu nước là lá héo, phát triển chậm, lâu ngày cây có thể bị chết, ngoài ra thừa nước cũng làm cây úng dần lá vàng, và rụng.

Tỏi là cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, tốc độ sinh trưởng nhanh, thành phần dinh dưỡng phong phú. Vì vậy cần phải cung cấp chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống của cây. Tuy nhiên phân bón cho tỏi phải là phân đã qua chế biến như phân hữu cơ hoai mục, phân vô cơ N, P, K hoặc các loại phân tổng hợp NPK, phân vi sinh hoặc kết hợp dùng các loại phân bón lá như Komic, pomior, humix… Nghiêm cấm sủ dụng các loại phân tươi để bón. Sử dụng đúng loại phân mà cây tỏi yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Bón không đúng loại phân không những phân không phát huy được hiệu quả, mà còn có thể gây ra những hậu quả xấu.

Bón đúng liều không những đáp ứng được yêu cầu của cây tỏi mà còn giữ ổn định của môi trường đất. Đất chua tuyệt đối không bón những loại phân có tính axít cao quá ngưỡng. Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm được kinh tế, phù hợp với yêu cầu của cây, tránh lãng phí phân bón, thì người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai, thời tiết, mùa vụ để quyết định lượng phân bón cho thích hợp.

 

Phát triển nông nghiệp sạch trên “đảo tỏi” Lý Sơn

Cây tỏi trước khi trồng và sau khi trồng luôn phải được lựa chọn chăm sóc kĩ càng từ nhiều khâu khác nha, nhưng phải kết hợp làm chúng cùng với nhau để tạo ra được cây tỏi sau khi thu họach đảm bảo đúng chất lượng có mùi vị đặc trưng riêng của đảo Lý Sơn.

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *