Văn hóa ngày Tết ở đảo Lý Sơn

VĂN HÓA NGÀY TẾT Ở HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN

Chở Tết" ra đảo tiền tiêu Lý Sơn - Báo Người lao động

Ở huyện đảo Lý Sơn, ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta luôn luôn đáng nhớ và tạo ấn tượng đặc biệt không chỉ đối với cư dân đất đảo mà với cả những người ở phương xa, bởi những giá trị văn hóa truyền thống hết sức đặc trưng và độc đáo của người dân nơi đây.

Những ngày cuối năm, dẫu công việc có nhiều đến cỡ nào, nhưng đâu đó trong sâu thẳm tấm lòng chúng ta luôn có những ký ức của ngày Tết, là niềm mong nỗi nhớ mau chóng về với quê hương, cội nguồn nơi mà mình sinh ra.

Mỗi người cảm nhận khác nhau về ngày Tết, Tết ở Lý Sơn đặc biệt hơn cả là có kết nối cộng đồng người dân nơi đây thông qua những phong tục, tập quán từ rất lâu đời. Và ngày Tết ở Lý Sơn cũng không sao quên được hương vị của những món ăn truyền thống. Với ai cũng thế, ngày Tết đã đi vào ký ức tuổi thơ mỗi người, chờ mong được xúng xính trong bộ quần áo mới, được nhận phong bì lì xì… Trẻ con ở Lý Sơn cũng vậy.

Một điều đặc biệt nữa là, ngày Tết có rất nhiều món ăn, nhưng với nhiều gia đình ở Lý Sơn, đặc biệt hơn cả vẫn là món cá đòn kho nước dừa, hương vị thơm ngon đến độ từ tấm bé cho đến lúc về già, dù đi khắp các phương trời, nhiều người quê Lý Sơn vẫn nhớ món cá trong ngày Tết.

Nhiều người đã có dịp thưởng thức bánh ít lá gai ở Lý Sơn với hương vị thơm ngon rất đặc trưng mà hiếm nơi nào có được. Song có lẽ, xong cũng ít ai biết được rằng, bánh ít là món không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên của người dân đất đảo trong ngày Tết. Ngày nay, có rất nhiều loại bánh được sản xuất theo công nghệ hiện đại, thơm ngon nhưng với người dân Lý Sơn không gì có thể thay thế bánh ít lá gai trên bàn, bởi nét văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tâm thức.

Bánh ít lá gai Lý Sơn, hình ảnh thật kèm giá bán

Từ xa xưa cho đến ngày nay, vào dịp Tết cổ truyền, trên đất đảo vẫn giữ gìn nguyên vẹn các nghi lễ truyền thống, phong tục Tết của người Việt vẫn rất đậm nét. Từ việc đi tảo mộ, trang hoàng bàn thờ gia tiên, mua sắm các lễ vật để cúng tế ở các đình, miếu… đều được chuẩn bị hết sức chu đáo. Ngày 24 tháng Chạp, tất cả các đình, chùa trên đảo đều thực hiện nghi thức trồng đu lên phướn. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống hết sức độc đáo, là nghi thức để rước thần linh.

Đặc biệt, vào ngày mồng 1 Tết, Ban tế tự của đình mang quả bánh, trầu rượu đến nhà thờ các vị tiền hiền của làng để ra mắt, nhằm bày tỏ lòng tri ân. Một nghi thức quan trọng nữa của làng là lễ động thổ, diễn ra vào tối mồng 2 Tết tại đình làng. Lễ động thổ được tổ chức hết sức trang trọng, gắn liền với tâm thức của cư dân nông nghiệp. Theo quan niệm, từ ngày 30 tháng Chạp đến mồng 1 Tết, không ai được làm động đến đất đai, kể cả có người chết cũng không được mai táng vào ngày này, vì chưa được thần linh cho phép, mà phải đợi đến tối mồng 2 Tết sau nghi lễ động thổ.

Có rất nhiều nghi lễ trong ngày Tết ở Lý Sơn liên quan đến đời sống sản xuất của cư dân. Ngày Tết, tất cả các chủ thuyền trên đảo đều đến các dinh miếu trong làng để ra mắt thần, làm lễ nguyện cầu năm tới làm ăn được mùa, sức khỏe dồi dào. Đến tối mồng 3, sáng mồng 4, tất cả dinh miếu có thuyền đua, đặc biệt là hai đình làng An Vĩnh, An Hải làm lễ cúng ở hai đình.

Đặc biệt, ngày Tết ở Lý Sơn không thể thiếu lễ hội đua thuyền từ ngày mùng 4 đến ngày 8 ân lịch, từ già đến trẻ đều mong đến ngày được xem các tay đua trổ tài. Đến ngày mồng 7, các làng làm lễ hạ nêu, tế cáo thần linh kết thúc các nghi lễ mừng năm mới, để trở lại cuộc sống bình thường.

Trên đây là những hiểu biết của Olvis muốn giới thiệu đến với tất cả mọi người về văn hóa đặc sản ở Lý Sơn đã tồn tại hơn 200 năm. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé. 

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *