Đi đâu du lịch hay thưởng thức những hải sản tươi ngon nổi tiếng, nhưng đi xa muốn mang theo làm quà thì không tiện. Xuất phát từ suy nghĩ đó, các món hải sản khô trở thành đặc sản mà dân đảo đã kỳ công phơi khô, sơ chế nhằm giữ được độ ngọt tự nhiên. Nắm bắt tâm lý người mua du lịch Lý Sơn ngày càng tiên bộ và đa dạng hơn từ mẫu mã đến sản phẩm chất lượng để thu hút du khách nhiều hơn nữa.
Vào những ngày hè nắng chói chang, du khách sẽ nhìn thấy rất nhiều mẹt cá, mực đẹp đẽ mà người lao động vùng này đã vẽ ra trước mắt. Bên đường, cạnh bờ biển đâu đâu cũng thấy, từng mẹt to xếp đầy cá san sát nhau dưới ánh nắng gắt của buổi trưa hè đất đảo. Nhiều loại cá thu được sau các chuyến ra khơi được đưa về, hong khô, nhờ nắng rám tạo hương vị đặc trưng cho món ăn mặn mòi biển cả. Cá khô từ đảo Lý Sơn nhờ bàn tay khéo léo của ngư dân miền đất đảo đã được mang đi từ bắc chí nam, quảng bá thêm một phần độc đáo của nơi đây đến mọi miền Tổ quốc.
Mực khô Lý Sơn được làm từ loại mực ống mà ngư dân phải đánh bắt xa bờ hoặc đi câu từ đêm đến sáng mới có được. Sau khi bắt được mực, ngư dân xẻ mực mang phơi ngay trên thân tàu và đem về đât liền nên hương vị của mực rất thương ngon đâhm đà. Như vậy vẫn giữ được độ ngon ngọt, thịt vừa mềm vừa dai, ăn tới đâu cảm nhận vị ngọt tự nhiên tới nấy. Khi phơi trên boong tàu, được hong gió biển, vị mực càng đặc biệt thêm. Mực phơi khi kém tươi, khô rồi sẽ có mùi tanh thoang thoảng, cầm dính tay chứ không có nhiều lớp phấn hồng nhạt trên thân mình. Nếu mực tươi được chế biến thành nhiều món ngon như mực hấp nguyên con, mực xào sả ớt,… thì mực khô có thể chế biến nhiều món đa dạng không kém: mực chiên giòn, mực xào chua ngọt, mực sốt me, mực chiên nước mắm, mực nướng xé chấm tương ớt…
Hãy đến với mảnh đất này và ngồi nơi bờ cát trắng trải dài đến vô tận, ngắm những con sóng tinh nghịch, làn nước xanh trong văn vắt, thỏa sức chiêm ngưỡng nhịp lao động hàng ngày của dân đảo đang bày ra trước mắt, đẹp như một bức tranh nghệ thuật giữa thiên nhiên.