Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt cá đỏ củ tươi sạch, không hóa chất, không chất bảo quản. Khi cá vừa đưa vào bờ đã được cơ sở mua về để chế biến chả. Quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công: Cá được rửa sạch, dùng muỗng nạo tách thịt cá ra khỏi xương. Sau đó, bỏ thịt cá vào thau, nêm nếm gia vị tỏi tiêu, muối, bột ngọt rồi dùng tay nhào bóp cho đến khi chúng quyện chặt săn lại là được. Chả cá dùng chế biến nhiều món ăn như: Gói ram, chiên trần, nấu lẩu khổ qua, nem nướng… đều rất ngon và hấp dẫn mắt người ăn.
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá rất Lý Sơn này là cá tươi rói vừa về đảo đã được cơ sở sản xuất thu mua. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải có quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai. Điểm thứ hai quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có thêm gia vị của tỏi, hành Lý Sơn, một đặc sản đặc trưng của đảo. Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả. Được biết, cá tươi mà trộn với tỏi Lý Sơn mới chỉ vừa trộn xong chưa cần chiên, hấp đã dậy mùi thơm nức. Nếu dùng tỏi khác hương vị sẽ kém hẳn.
Chả cá Lý Sơn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như bánh ram, bún chả cá, chiên vậy lên thưởng thức không hay đem hấp, nướng cùng lá cây sẽ rất thơm và ngon. Có thể chấm cùng nước mắm cá cơm, tỏi ướt giã nát sẽ một loại nước chấm ăn cùng món nào cũng ngon và hấp dẫn ạ.
Ngày nay công việc làm chả cũng nhàn hơn và đỡ vất vả hơn nhiều do có máy móc hiện đại ra đời, nhưng đảm bảo chất lượng và sản phẩm cũng sẽ thơm ngon đậm vị như ban đầu, và đáp ứng đủ chỉ tiêu bán tại đảo cũng như gửi đi mọi nơi đến tay được nhiều người tiêu dùng hơn.