Hải Sâm biển còn có tên gọi là Vú nàng. Đối với các ngư dân ở Lý Sơn – Quảng Ngãi, họ gọi nỗi gian truân của nghề lặn hải sâm bằng cái tên rất kêu: “Mò Vú nàng dưới đáy biển”
Rượu Vú Lý Sơn bao gồm Rượu và con Vú tên khoa học là Hải Sâm. Lý do khiến Hải Sâm được người dân gọi là con Vú vì trên cơ thể nó có rất nhiều núm hệt như vú động vật, một điều đặc biệt nữa là những núm này có thể tiết ra một chất màu trắng đục, giống như sữa.
Con Vú sống ở đáy biển và sâu khoảng hơn 50m, và là một loài rất quý và có giá trị. Chỉ có những người thợ lặn mới bắt được con này, sau khi bắt về có thể mổ ra hoặc để nguyên ngâm vào rượu và trở thành Rượu Vú. Điều đặc biệt là nước đầu tiên không uống được vì nó rất mặn. Hương vị của loại Rượu này mà ai đã được thưởng thức là: hơi tanh, một chút mặn và rất ngon. Theo nhiều người dân Lý Sơn thì Rượu này rất tốt và bổ cho cơ thể nhất là giúp giải mỏi, ngủ ngon cho người già. Ngoài ra nó còn có một công dụng cực hay nữa đó là giải rượu, khi bị say rượu uống thứ này vào cơ thể sẽ từ từ trở về trạng thái bình thường.
Theo Đông y Hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “ Tứ đại danh thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: Hải Sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào. Còn Bào ngư lại là một trong “ Bát trân” nổi tiếng trong các bữa tiệc cung đình ngày xưa. Rượu Hải Sâm – Bào Ngư có vị ngọt đậm, tính ấm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy, dung trong các trường hợp yếu sinh dục, các trường hợp di tinh, liệt dương, tiết tinh sớm, lãnh cảm. Theo BS Cao Thị Thanh Hương- Giám đốc Trung tâm ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội cho biết: Đúng là Rượu Hải sâm – Bào ngư không chỉ tốt với đàn ông mà phụ nữ cũng uống được. Người hay bị lạnh chân tay, thiếu máu, mệt mỏi uống rất tốt và nên uống vào buổi tối.
Chính vì vậy Rượu Hải sâm – Bào ngư do ngư dân Lý Sơn- Quảng Ngãi đánh bắt rất quý và giá trị cũng rất cao trên đất liền, một bình rượu ngâm Hải Sâm Lý Sơn trong nhà hàng có thể đổi ngang vài ba chai Chivas.