Đệ nhất giá Lý Sơn từ đậu ván

Cũng như tỏi, hành thì giá ăn gieo ươm bằng hạt đậu ván đỏ được nuôi dưỡng trên loại cát biển pha vôi của đảo Lý Sơn nổi tiếng bởi sự hương vị lạ ngon, giòn và đầy bổ dưỡng, xứng tầm “đệ nhất giá” hiện nay nếu được mọi người biết đến rộng rãi hơn nữa.

Dù không biết ai là người đã nghĩ ra và sử dụng đậu ván đỏ gieo ươm để làm giá đầu tiên ở đảo, thế nhưng nhiều bậc cao niên Lý Sơn (Quảng Ngãi) khi được hỏi cho biết: “Thời tóc còn để chỏm đã thấy món giá này trong bữa ăn của gia đình”.

Tuy cùng tên gọi, thế nhưng giá ăn được gieo ươm bằng đậu ván đỏ có nhiều sự khác biệt và mùi vị lạ hơn loại giá được làm từ đỗ xanh vẫn thường thấy ở trong đất liền, có hương thơm nhẹ, giòn ngọt và mọng nước.

Theo đó thời gian từ khi gieo ươm đến lúc thu hoạch dài hơn từ 5 đến  ngày, khi trưởng thành giá đậu ván đỏ cao khoảng 20cm và thân có kích cỡ to khoảng gấp đôi so với giá đỗ xanh. Đặc biệt nói về sự bổ dưỡng, theo nhiều người dân trên đảo thì loại giá này phải hơn gấp nhiều lần so với các loại giá khác.

Đến Lý Sơn ăn vua của các loài cua | Phượt Đảo Lý Sơn | Tư vấn Du Lịch, Nhà Nghỉ, Khách Sạn, Homestay

Lý Sơn là nơi duy nhất gieo ươm loại giá này ở Quảng Ngãi. Được coi là loại rau sạch 100%, với vị giòn, ngon, lạ và bổ dưỡng như vậy, thế nhưng giá bán giá đậu ván đỏ tại đảo khá rẻ, từ 5.000 đồng/nắm tay người lớn, vì vậy chỉ cần số tiền 10.000-15.000 đồng là có thể mua được số lượng giá đặc biệt của người dân đất đảo để về chế biến làm thức ăn cho cả gia đình 3-4 người.

Cách chế biến làm thức ăn chủ yếu của loại giá này là trộn ăn rau sống, luộc, xào ăn không cũng ngon, hoặc xào với các loại thịt heo, bò… Khi thưởng thức thân giá vẫn còn giòn chứ không mềm và vị ngọt thanh hơn so với giá đỗ xanh.

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *