Hoa Hành – Đặc sản Lý Sơn ngon, bổ, rẻ

Dù được xem là loại đặc sản rất riêng của người dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), thế nhưng hoa hành có giá bán vô cùng rẻ. Có thể mua được cả bó hoa hành to bằng hai nắm tay người lớn ở nhiều nơi trên đrao và đủ chế biến cho cả gia đình 3-5 người ăn.

Những ngày cuối tháng 5, dù được xem là thời gian đỉnh điểm của vụ thu hoạch hành hàng năm của người dân đất đảo Lý Sơn, thế nhưng trên nhiều cánh đồng ở thôn Đông, Tây của 2 xã An Vĩnh và An Hải vẫn còn nhiều ruộng hành muộn mới bước vào giai đoạn cuối của việc tạo củ và ra hoa nhiều vô số.

Độc đáo hoa hành ở Lý Sơn | Báo Dân trí

Hành, tỏi củ thì đã quá nổi tiếng và món ăn từ tỏi ngồng (cây tỏi non) có lẽ nhiều người đã được thưởng thức, thế nhưng hoa hành thì không mấy người biết đến nên giá rẻ, dẫn đến chẳng mấy người thu hái để bán, nhưng khi ăn thử thì mấy biết hương vị thơm, ngọt thu hút nhiều người.

Theo người dân Lý Sơn thì thời điểm thu hoạch hoa hành là sau khi trồng được khoảng 45 ngày (cách 1 tháng trước khi thu hoạch củ) và kéo dài từ 2-3 tuần sau thì không thu hái nữa, vì lúc đó hoa hành bắt đầu già nên ăn ít ngon và xơ.

Độc đáo hoa hành ở Lý Sơn | Báo Dân trí

Qua quan sát thì hoa hành mọc ở giữa bụi, còn xung quanh ở dưới gốc được bao bọc bởi các lá hành. Phần cuống phía hoa tròn dẹp và dài từ 30-40cm khá giòn; còn phần phía trên có màu trắng đục, khi nhỏ to như đầu cọng nhang, lúc nở tròn to cỡ bằng ngón chân cái người lớn và rất đẹp.

Độc đáo hoa hành ở Lý Sơn | Báo Dân trí

 

Hoa hành được chế biến thành món ăn rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là khi xào với thịt bò. Tuy nhiên loại đặc sản này được người dân Lý Sơn thu hái và bán với giá rất rẻ. Thậm chí người dân trên đảo còn cởi mở cho khách ra tận ruộng hành để thu hái hoa miễn phí để mang về, miễn là không được dẫm lên cả bụi hành hay phá đám hành đang vụ cuối mùa.

Lý Sơn đẹp tinh khôi mùa hoa hành - Xe du lịch Cảng Sa Kỳ - Đảo Lý Sơn

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *