Rau câu chân vịt đặc sản Lý Sơn đây là một loại rong biển quý, bám vào các rạng san hô, có hình thù như chân vịt nên người dân hay gọi là rau câu chân vịt, rau câu chân vịt là một món ăn dân dã, nhưng rất ngon và rất nhiều chất bổ dưỡng, và là một món ăn đặc sản của biển đảo Lý Sơn, rau câu chân vịt có chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E , một loạt các khoáng chất và một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào.
Trong y học, dược học rau câu chân vịt hay rong sụn tươi có chất chống kháng bổ trợ, hạn chế phát triển huyết khối , hạn chế u xơ , chống xơ vữa động mạch, ức chế hoạt động của virut, đặc biệt là ức chế papillomavirus – virus gây ung thư buồng trứng. Đối với bệnh tiểu đường, Carrageenan có thể hấp thụ nước và làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau bữa ăn…
– Rau câu chân vịt khô có thể ngâm trong nước qua đêm hoặc vài tiếng cho nỡ ra, nếu không thích mùi tanh đặc trưng có thể vắt chanh vào lúc ngâm sẽ hết mùi tanh, sau đó rữa, nhặt sạch san hô còn bám vào.
Lưu ý khi ngâm rau chân vịt khô sẽ nỡ ra y như rau chân vịt tươi.
Cho rau chân vịt vào nồi đỗ nước vừa lấp rau là được, nấu cho sôi khoản 5 phút rồi hạ bếp cho đường vào rồi tắt bếp.
Nếu Muốn món chè ngọt thanh, ngọt diệu nhẹ thì sử dụng đường phèn, nên sử dụng đúng loại đường phèn Quảng Ngãi sẽ ngon hơn. Và bỏ ít gừng đã đập dập vào. Khi đó món chè rau câu chân vịt sẽ ngon tuyệt.
Tắt bếp, cho rau câu vào chén, hộp…để nguội sẽ tự động lại dạng thạch, bỏ vào tủ lạnh dùng dần. Chè chân vịt sẽ rất ngon khi ăn lạnh đấy cả nhà nhé, vị ngọt thanh mát sẽ làm, dịu đi cái nắng của mùa hè, Khi ăn vào cảm giác như ở bãi biển ngắm những con sóng nhấp ngô thật là hấp dẫn đúng không nè.