Mùa giũ cá cơm ở Lý Sơn

Từ tinh mơ, những con đường ven biển tại huyện đảo Lý Sơn bắt đầu sôi động. Những chiếc thúng câu, thuyền máy của ngư dân Lý Sơn với mẻ lưới dính đầy cá cơm cập bờ. Ở đó, những người phụ nữ đã đợi sẵn để bắt đầu công việc giũ cá…

5h sáng, hàng chục thúng câu, thuyền máy công suất nhỏ của ngư dân huyện đảo tiền tiêu bắt đầu vào bờ giũ cá cơm cho đến tận trưa mới hết mẻ lưới.

Mùa giũ cá cơm quế ở Lý Sơn - Trang thông tin xã hội - du lịch Đảo Lý Sơn

Các ngư dân lý giải, sở dĩ phải giũ vì lưới cá cơm là loại lưới quây, lổ lưới rất nhỏ nên khi thu lưới ngư dân cuộn lại rồi cho tất cả lên thúng mang vào bờ. Vì vậy, muốn thu cá phải dùng một khúc nhựa dẻo tầm 40 cm đập vào lưới, kết hợp tay vừa kéo vừa rung lưới để cá rơi ra.

Quảng Ngãi: Ngư dân được mùa cá cơm than

Những con cá cơm bằng đầu ngón tay tươi rói lần lượt rơi xuống tấm lót bên dưới. Cứ thế, những người trong gia đình các ngư dân miệt mài giũ cá suốt nửa giờ đồng hồ.

Các ngư dân phấn khởi kể, hôm nay đi từ 3h sáng, mới chạy được nửa hải lý thì gặp luồng cá nên 2 anh em buông lưới. Quây cá tầm 2 giờ đồng hồ là thu lưới chạy về bờ giũ cá bán cho thương lái.

Mùa cá cơm ở đảo Lý Sơn

Một ngư dân cho biết năm nay trúng mùa, mỗi ngày kéo được gần 70 kg bán được 1,4 triệu đồng, trừ chi phí thì mỗi anh em kiếm trên 500 ngàn đồng trong một buổi sáng. Mới đầu vụ mà giá cá 20 ngàn đồng mỗi kg là cao. Hy vọng năm nay trúng mùa, được giá để ngư dân kiếm sống. Ngư dân hành nghề giũ cá cơm chia sẻ, mùa cá cơm bắt đầu từ cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 7 hàng năm. Vào thời gian này, những đàn cá cơm lại kéo nhau về “quây quần” tại vùng biển cách bờ khoảng 1 – 2 hải lý. Hành nghề đánh bắt cá cơm tương đối nhẹ nhàng hơn so với đánh bắt các loại hải sản khác. Thời gian đánh bắt chỉ khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ mỗi ngày. Cứ tầm 1 – 2h sáng ngư dân sẽ ra khơi, đến 4 – 5h là vào bờ giũ cá.

“So với đánh bắt khơi xa thì giũ cá cơm nhẹ nhàng mà thu nhập cũng khá. Bây giờ mới đầu mùa nên cá chưa nhiều, vào tầm cuối tháng 5 là nhiều nhất. Thời điểm đó mỗi thúng kéo được 2 – 3 tạ cá là bình thường”, ngư dân  chia sẻ.

Những thương lái thu mua cá cơm tại khu vực cầu cảng Lý Sơn cho biết, cá cơm được mua để chế biến các món ăn như gỏi cá, cá cơm hấp… đây là những món ăn hút khách du lịch khi đến với đất đảo. Một phần lớn trong số đó được hấp để xuất khẩu hoặc làm nước mắm. Loại nước mắm được ủ từ cá cơm có hàm lượng đạm rất cao, có chất lượng tốt nhất trong các loại nước mắm trên đảo Lý Sơn.

Mùa giũ cá cơm quế ở Lý Sơn - Trang thông tin xã hội - du lịch Đảo Lý Sơn

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *