Làm thế nào để ngăn chặn làm nhái tỏi Lý Sơn?

Người dân trồng tỏi ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang bắt đầu vào vụ mùa thu hoạch. Theo Hiệp hội Kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn, năm nay huyện đảo trồng khoảng 310ha tỏi, sản lượng khoảng 1.800 – 2.000 tấn. Dự kiến, mỗi sào tỏi cho thu khoảng hơn 400kg, tăng khoảng 30% năng suất so với những năm trước.

Hiện, giá tỏi đầu vụ cũng cao hơn mọi năm: Tỏi tươi 50.000 – 70.000 đồng/kg, tỏi khô 150.000 – 170.000 đồng/kg.

10 khung cảnh đẹp đến "rụng tim" ở đảo Lý Sơn

Các niên vụ trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ khoảng 30.000 đồng, năm nay giá cao như vậy nên bà con rất phấn khởi. Nhưng chúng cũng rất lo lắng vì hiện tượng tỏi Lý Sơn bị làm giả, nhái ngày càng nhiều. Hiện, phần lớn sản phẩm bà con bán ra đều do thương lái thu mua nên chưa thể kiểm soát được có bị trà trộn, làm nhái hay không. 

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Nhiều năm qua, địa phương và người sản xuất cũng đã có nhiều biện pháp như gắn tem, logo nhãn mác để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn nhưng cũng không thể giải quyết triệt để các vấn đề như thế.

Nhiều hộ nông dân sản xuất tỏi đã tự tìm cách bảo vệ mình bằng cách kết nối với các đại lý ở các địa phương đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng chứ không qua thương lái. Ngoài gắn nhãn mác, logo, tôi cũng có phần mềm để quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các cơ sở hợp tác với các đại lý trên toàn quốc để bán tỏi Lý Sơn trực tiếp cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể mua được tỏi chính hiệu Lý Sơn và có thể truy xuất được nguồn gốc rõ ràng, giá cả cũng sẽ ổn định hơn trước nhiều.

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

 

Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Ngãi xây dựng mô hình liên kết 4 “nhà” (gồm nhà nông, nhà khoa học, nhà nước, doanh nghiệp) để phát triển cây tỏi Lý Sơn. Xây dựng được mô hình như vậy, chắc chắn giá trị của củ tỏi Lý Sơn sẽ tăng lên rất nhiều, tránh bị trà trộn, làm nhái.

Những cánh đồng hành và đồng tỏi trên Đảo Lý Sơn | Phượt Đảo Lý Sơn | Tư  vấn Du Lịch, Nhà Nghỉ, Khách Sạn, Homestay

Trên đây là những hiểu biết của Olvis muốn truyền đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé. 

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *