Lý Sơn huyện không có … xã

Tháng 11.2021, Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành Nghị quyết 05 về phát triển du lịch, lấy Lý Sơn làm hạt nhân thúc đẩy phát triển du lịch của toàn tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, rất nhiều nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực lớn đã được mời gọi đến khảo sát, đầu tư phát triển du lịch Lý Sơn. Thực tế, tiềm năng du lịch của huyện đảo Lý Sơn ra sao thì cần phải xem xét?

Trước năm 1975, Lý Sơn được gọi là Cù Lao Ré, sau ngày thống nhất, đảo nằm dưới sự quản lý của huyện Bình Sơn, tỉnh Nghĩa Bình. Ngày 30.6.1989, tỉnh Quảng Ngãi được tái lập và ngày 1.1.1993, huyện đảo Lý Sơn được thành lập trên cơ sở tách 2 xã Lý Hải và Lý Vĩnh (thuộc  Bình Sơn).

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 1

Toàn cảnh đảo Lý Sơn (đảo Lớn), nhìn từ máy bay trực thăng xuống.

Đến cuối năm 2019, huyện Lý Sơn có 3 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm các xã An Bình, An Vĩnh và An Hải). Đầu tháng 1.2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi và giải thể 3 xã để thực hiện chính quyền 1 cấp trên địa bàn Lý Sơn.

Ngày 25.3.2020, huyện Lý Sơn giải thể các đơn vị hành chính 3 xã. Sau khi giải thể các xã, huyện Lý Sơn có diện tích 10,39km2, dân số 22.174 người và là huyện duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi không có cấp xã.

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 3

Phía đông của đảo Lý Sơn, nhìn từ đỉnh Thới Lới

Ông Nguyễn Minh Trí, Bí thư huyện ủy Lý Sơn cho biết: Năm 2022 là năm thứ 2, huyện Lý Sơn thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về việc “lấy Lý Sơn làm hạt nhân tạo động lực cho phát triển của tỉnh” và mục tiêu “du lịch là kinh tế mũi nhọn” của huyện… nên huyện đã đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch. Điểm nhấn là đa dạng hóa sự kiện, phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng… Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình Kinh tế-Xã hội  Lý Sơn từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 4

Vũng neo đậu tàu thuyền An Vĩnh

Sau 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt giảm so với năm 2021, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều thách thức, sản lượng tỏi đông xuân và sản lượng thủy sản giảm. Tuy nhiên, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng. Ngành dịch vụ du lịch từng bước phục hồi ổn định. Sau 6 tháng đầu năm đã đón gần 40 nghìn du khách, tăng 350 khách so với cùng kỳ năm trước…

“Lý Sơn đã xây dựng quy hoạch tổng thể về phát triển huyện đảo đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, đưa Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch tầm vóc quốc gia” – Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Trí cho biết: Để cụ thể hóa chủ trương này, Lý Sơn phải có định hướng lâu dài và bảo vệ quy hoạch, kêu gọi nhà đầu tư chiến lược vào hạ tầng du lịch; thông qua Đề án phát triển du lịch; triển khai thực hiện Đề án cải táng mồ mả giai đoạn 2021-2030 (định hướng đến năm 2045). Tập trung phát triển Lý Sơn từ đô thị loại 5 thành đô thị loại 4 trước khi trở thành thành phố du lịch; tăng cường bảo vệ môi trường, bảo tồn phát huy và phát triển văn hóa, phát triển nông nghiệp hướng đến phục vụ du lịch…

Một số hình ảnh Lý Sơn:

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 6

Cảng Lý Sơn (cảng cũ) hiện là nơi neo đậu của các tàu vận tải, tàu cá và cano du lịch…

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 7

Con đường chính chạy xuyên đảo chỉ vừa cho 2 chiếc xe điện tránh nhau.

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 8

Khu vực cảng Lý Sơn (cũ) hiện được xem là trung tâm thu hút du khách về đêm

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 10

Khu vực nghĩa địa nằm giữa các mảnh ruộng, ở phía nam đảo Lý Sơn.

Phong vị Trường Sa trên huyện đảo Lý Sơn

Các tuyến đường mới mở trên đảo Lý Sơn đều được trồng rất nhiều cây bàng vuông

Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 12

Bản đồ du lịch Lý Sơn được vẽ trên kè chắn sóng. Đây là 1 trong những bức vẽ thuộc dự án “Con đường bích họa ven biển Lý Sơn”, do các sinh viên Khoa Kiến trúc thuộc Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và Đoàn TNCSHCM huyện Lý Sơn thực hiện từ cuối năm 2018.
Lý Sơn những điều chưa biết - Kỳ 1: Huyện không có... xã - ảnh 16

Trên đây là những hiểu biết của Olvis muốn truyền đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé. 

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *