Lễ Cầu Mùa của dân Lý Sơn

Người dân dù ở bất kì nơi đâu thì đều mong cầu bình yên, cuộc sống êm đềm, mùa màng tươi tốt. Dân đảo nơi đây cũng vậy, sống ở vùng biển đảo xa bờ có khí hậu khắc nghiệt và địa hình không quá thuận lợi, mọi hoạt động đều phụ thuộc vào thiên nhiên, họ khao khát được kiểm soát mùa màng một cách chủ động hơn. Lễ cầu mùa ở mảnh đất này đã ra đời từ mong muốn chính đáng của những người dân bình yên, cuộc sống êm đềm, mùa màng tươi tốt.

Lễ cầu mùa tại miếu Thần Nông ở Lý Sơn là nơi người dân tổ chức lễ cầu mùa hàng năm của dân đảo. Nghi lễ đặc sắc này vẫn được lưu truyền, trở thành nét thu hút cho ngành du lịch huyện đảo Lý Sơn.

Lễ tạ mùa và cầu an ở Lý Sơn - Tuổi Trẻ Online
Đất ven biển phù hợp phát triển trồng cây nông nghiệp, cộng với đất bazan từ núi lửa trầm tích được người dân lấy về và sắp xếp theo tỷ lệ thích hợp để trồng cây chính là “phép màu” tạo nên những cây hành, củ tỏi đặc biệt, những ruộng dưa hấu hắc mỹ nhân nức tiếng phương xa. Chính vì vậy, thần Nông được dân đảo nơi đây sùng tín.

Đình làng An Hải là nơi thờ cúng thần Nông. Bên cạnh đó, còn có miếu Thần Nông xây dựng riêng biệt bên chân núi thuộc khu vực thôn Đồng Hộ, xã An Hải. Xã An Hải chính là xã có lượng cư dân sống bằng nghề nông đông nhất trên huyện đảo.

Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân ở huyện đảo Lý Sơn | Blog Người  Quảng Ngãi

Lễ cầu mùa ở Lý Sơn được tổ chức vào trung tuần tháng 3 âm lịch. Nghi lễ cúng thần Nông khá cầu kỳ và vẫn được giữ gần như nguyên vẹn sau hàng trăm năm. Với không khí trang nghiêm bao trùm lễ cầu mùa. Các bước lễ túc cho đến lễ chánh tế đều diễn ra đầy đủ trong tiếng chiêng trống và nhạc ngũ âm.

Bên cạnh cúng thần ở chánh điện, các bô lão trong lễ cầu mùa còn thực hiện lễ cúng bái các âm hồn, cô hồn ở các ban thờ ngoài trời. Cúng heo hay gà tùy kinh tế gia đình, tuy nhiên lễ vật không thể thiếu bao gồm đèn, nhang, trầu cau, hoa quả, gạo, rượu, muối, vàng mã.

Với mong muốn đem đến một mùa màng thuận lợi, cuộc sống êm đềm, dân cư ấm no, mỗi năm người dân đều tổ chức lễ long trọng, thu hút nhiều người tham gia,tạo nên một nét đẹp truyền thống cho người dân Lý Sơn.

Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân ở huyện đảo Lý Sơn | Blog Người  Quảng Ngãi

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *