Lễ dựng cây nêu ngày Tết ở đảo Lý Sơn

Lễ dựng cây nêu là nghi lễ tồn tại hàng trăm năm qua của người dân Đảo Lý Sơn. Hãy cùng Olvis Lý Sơn tìm hiểu về nghi lễ thiêng liêng dựng cây nêu ngày tết ở huyện đảo nhé.

Tục dựng cây nêu ngày Tết ở đảo Lý Sơn - VnExpress

Năm nào cũng vậy, cứ vào tới ngày đêm ngày 23 tháng chạp âm lịch hằng năm là các đình làng, đền thờ, chùa, miếu mạo và các nhà thờ họ đều tổ chức long trọng nghi thức truyền thống dựng cây nêu.

Cây nêu thường được lựa chọn từ những cây tre già dài từ 6m đến 7m. Toàn thân của cây tre được sơn một màu đỏ. Trên ngọn của cây nêu sẽ dùng một con chim phượng hoặc đầu cá chép được chạm trỗ bằng gỗ vô cùng tinh xảo, và hoài hòa. Đồng thời kèm theo một lá cờ Tổ Quốc và lá phướn trên đó có viết chữ chúc mừng năm mới.

Trước khi cây nêu dựng lên các bô lão trong làng sẽ lễ tế mâm cúng đầy đủ theo phong tục truyền thống bấy lâu nay mà người dân thường hay cúng. Trong mâm cổ không thể thiếu bánh ít lá gai một đặc sản Lý Sơn và các sản vật đã từng được Hải Đội Hoàng Sa Kiêm Quản Bắc Hải dâng lên

Thiêng liêng cây nêu ngày Tết giữa vùng biển Hoàng Sa | VTV.VN

Với ý nghĩa cầu mong một năm mới may mắn và mời các vị thần linh, tiền bối về đón Tết với người dân trên Đảo. Nghi lễ dựng cây Nêu là dịp để các thế hệ con cháu ở Đảo Lý Sơn tưởng nhớ về các bậc tiền nhân người đã có công khai thiêng vùng đất Đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Đối với mỗi người dân Lý Sơn cây nêu được xem là cây vũ trụ nối liền giữa trời với đất. Dựng cây nêu với dụng ý trừ ma diệt quỷ, thờ phụng thần linh và vong hồn tổ tiên. Ngày nay nghi lễ dựng cây nêu còn được các chủ tàu thuyền dựng lên để đem đến may mắn trong các chuyến đi biển xa và cầu những điều thuận lợi nhất sẽ đến với tàu trong chuyến đi tới.

Để có thể hiểu thêm về nghi lễ dựng cây nêu du khách đến với Đảo Lý Sơn vào dịp tết. Ngoài nghi lễ dựng cây nêu, bạn còn xem lễ hội lớn ở Lý Sơn đó là đua thuyền tứ linh tại Lý Sơn.

Người dân đảo Lý Sơn dựng cây Nêu đón Tết cổ truyền - Báo Công an Nhân dân điện tử

Trên đây là những hiểu biết của Olvis muốn giới thiệu đến với tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé. 

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *