Lý Sơn vụ tỏi mới

Khác với mọi năm, vụ tỏi năm nay người dân Lý Sơn chật vật hơn khi bước vào vụ gieo trồng, bởi thiếu giống và thời tiết thì bất lợi khi mưa dầm dề vào thời điểm xuống giống…

Khi mùa hành thứ ba trong năm sắp kết thúc thì cũng là lúc nông dân Lý Sơn lại tất bật cho vụ trồng tỏi duy nhất trong năm. Hầu hết người dân trên huyện đảo đã làm đất, lắp ráp hệ thống tưới tiêu và sẵn sàng giống để tiến hành gieo trồng. Dù đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nhưng nhiều người vẫn chưa bằng lòng với chất lượng tỏi giống năm nay.

Nguyên nhân chủ yếu là do vụ trước tỏi bị dịch bệnh cùng với thời tiết thất thường, dẫn đến mất mùa, sụt giảm sản lượng, khiến khan hiếm giống ở vụ này, ai không có giống phải đi mua đi hỏi hoặc là nghĩ trồng một vài đám nếu hết giống.

Mùa tỏi trái vụ giá 50.000 đồng/kg ở đảo Lý Sơn (Ảnh) | VINAGRI News

Hình ảnh người dân xấy đất chuẩn bị cho vụ mùa mới

Người dân Lý Sơn gặp nhiều khó khăn trước khi bước vào vụ mới, Tỏi giống năm nay cũng kém lắm, giá lại cao nữa. Thật sự, chưa năm nào bà con vất vả cho việc lo giống như năm nay cả.

Bình quân, mỗi sào đất cần tới 50 – 70kg tỏi giống, trong khi giá tỏi lên đến 150 – 170 nghìn đồng/kg. Như vậy, riêng chi phí về giống, người dân phải bỏ hơn 10 triệu đồng/sào mới đảm bảo việc gieo trồng. Năm trước, tổng diện tích trồng tỏi lên đến 330ha, nhưng với tình trạng thiếu giống trầm trọng thì rất dễ dẫn đến việc không đảm bảo diện tích trong vụ mới này.

Lạ mắt hình ảnh ruộng tỏi Lý Sơn giăng lưới xanh ngắt

Ruộng tỏi từ trên cao

Đối với người dân Lý Sơn, vụ tỏi luôn được người dân kỳ vọng hơn cả. Bởi nếu một vụ tỏi được mùa, được giá thì có thể “gánh” ba vụ hành và mang lại lợi nhuận gấp đôi. Chính vì thế, trước khi bước vào vụ tỏi mới, người dân luôn tìm mọi cách để khắc phục những khó khăn cũng như phòng trừ sâu bệnh kỹ lưỡng để giảm thiểu thiệt hại. Chính vì vậy nên trước khi gieo trồng vụ mới, ai cũng làm đất rất kỹ càng, phun thuốc phòng sâu bệnh rất bài bản. Chỉ mong năm nay tỏi được mùa để vớt vát vụ tỏi năm trước”.

Những cánh đồng hành và đồng tỏi trên Đảo Lý Sơn | Phượt Đảo Lý Sơn | Tư vấn Du Lịch, Nhà Nghỉ, Khách Sạn, Homestay

Theo ông Đặng Văn Thơi – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Lý Sơn, việc hướng dẫn kỹ thuật, tổ chức tập huấn cho bà con đã được thực hiện rất thường xuyên, kỹ lưỡng, đặc biệt là trước khi bước vào vụ sản xuất.

Bên cạnh đó còn khuyến cáo cho người dân chọn giống đầu dòng, củ to, tép mọng để tránh thất thoát về giống. Việc xuống giống gieo trồng nên thực hiện đồng loạt và phun thuốc khử trùng đất, giống để phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu. Theo thống kê ban đầu của huyện Lý Sơn, thời điểm này bà con đã xuống giống trồng tỏi được một tuần. Diện tích gieo trồng đạt gần 330ha và bằng diện tích gieo trồng của những năm trước. “Trước tình hình về giống, huyện cũng khuyến cáo bà con nên sử dụng giống ở địa phương để đảm bảo chất lượng tỏi.

Hiện nay, số lượng tỏi giống trên đảo cung ứng đủ cho người dân gieo trồng. Bên cạnh đó, người dân phải thường xuyên theo dõi để chủ động hơn trong việc phòng chống sâu bệnh”, ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn cho hay.

Tour Đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi – Hội An – Đà Nẵng 4N3D - Hồng Đa Travel

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *