Vòm đá dưới đáy biển Lý Sơn

Quảng Ngãi: Kỳ thú vòm đá núi lửa hàng triệu năm tuổi dưới đáy biển | VTV.VN

Vòm đá dung nham núi lửa dưới đáy biển ở huyện đảo Lý Sơn.

Vòm đá núi lửa có cấu trúc giống hệt thắng cảnh cổng Tò Vò được phát hiện vào năm 2014 ở độ sâu 13 m dưới đáy biển đảo Bé, Lý Sơn, Quảng Ngãi. Theo nhận định của các chuyên gia, vòm đá này được hình thành trong quá trình phun trào của núi lửa cách đây hàng triệu năm.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, Chuyên gia khảo cổ học dưới nước, Công ty Đoàn Ánh Dương cho biết, nhóm thợ lặn cùng một số nhà khảo cổ phát hiện vòm đá, nằm gần sát bờ biển xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn. Nhiều khả năng đây là dấu tích dung nham từ hoạt động phun trào núi lửa khi gặp nước biển đông cứng lại, tạo nên vòm đá kỳ vĩ này.

Vòm đá này có nhiều loài san hô đẹp sống ký sinh, cách mặt nước khoảng 6 m uốn cong hình vòng cung và kéo dài khoảng 20 m. Từ đáy biển lên đến đỉnh của mái vòm cao nhất khoảng 5 m.

Theo nhận định của các chuyên gia khảo cổ, đây là vòm đá đẹp và kỳ vĩ nhất từng được phát hiện tại Việt Nam. Nhiều khả năng, vòm đá được hình thành từ hoạt động phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước. Trong quá trình núi lửa phun trào, nham thạch gặp nước biển đã đông cứng lại tạo nên vòm đá tương tự như cổng Tò Vò trên cạn.

Tỏ vẻ bất ngờ và cùng chung nhận định khi xem đoạn video về vòm đá dưới biển vừa được phát hiện, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho hay, việc phát hiện vòm đá khổng lồ là cơ hội lớn để phát triển du lịch sinh thái gắn với lặn biển, khám phá đại dương ở đảo Lý Sơn.

“Huyện đảo này có vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú gồm những dấu tích chảo núi lửa Thới Lới, Giếng Tiền kỳ vĩ. Hệ thống hang động, vòm đá hình thành từ dung nham núi lửa cả trên bờ lẫn dưới nước tạo thành chuỗi di sản thiên nhiên hiếm nơi nào có được”, ông Vũ nhấn mạnh.

Quảng Ngãi: Kỳ thú vòm đá núi lửa hàng triệu năm tuổi dưới đáy biển | Báo Dân trí

Nhóm thợ lặn của Công ty Đoàn Ánh Dương đã phát hiện dấu tích hai tàu cổ chở gốm sứ và vật liệu xây dựng đắm ở vùng gần bờ xã An Bình. Bước đầu các nhà khảo cổ nhận định, các hiện vật gốm sứ, đá sa thạch này dùng xây dựng đền tháp Chămpa xưa có niên đại từ XV đến XVI.

Kết quả nghiên cứu của Viện Khảo cổ học Việt Nam cho thấy, huyện đảo Lý Sơn được hình thành do tàn tích của hoạt động phun trào của núi lửa cách nay từ 250 đến 300 triệu năm.

Hòn đảo tiền tiêu này có địa hình núi lửa chiếm 70% diện tích. Trong đó có nhiều di tích được tạo ra từ hoạt động phun trào dung nham của núi lửa như Hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, cổng tò vò, dấu tích miệng núi lửa trên đỉnh núi Thới Lới, Giếng Tiền… có giá trị lớn để làm du lịch.

Bên cạnh những hang động, vòm đá kỳ thú trên bờ lẫn dưới biển, Viện Nghiên cứu quản lý biển và hải đảo (Bộ Tài Nguyên – Môi trường) gần đây cũng công bố huyện đảo Lý Sơn có hệ sinh thái phong phú gồm 700 loài động, thực vật với gần 140 loài rong biển, 160 loài san hô, hơn 300 loài cá rạn, 100 loài giáp xác và một số loài khác.

 

Từ đầu năm 2018, huyện đảo Lý Sơn bắt đầu tổ chức hoạt động lặn ngắm vòm đá núi lửa dưới đáy biển đảo Bé. Tại đây, du khách được hướng dẫn lặn chiêm ngưỡng khung cảnh kỳ thú của vòm đá với quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Cổng Tò Vò – Điểm check in không thể thiếu của các bạn trẻ khi đến Lý Sơn

Trên đây là những hiểu biết của Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *