Khi đặc chân đến hòn đảo mộng mơ và hoang sơ ở đảo Lý Sơn du khách sẽ gặp đầu tiên là ngững cơn gió thoang thoảng đưa hương vị đặc trưng của biển cả, cả cái năng cháy rát của ngày hè rong ruổi tản bộ trên biển sẽ cảm thấy mùi hương là lạ của hải sản. Thoảng trong gió vị mằn mặn, phảng phất chút tanh tao của biển cả.
Đi nhiều đoạn du khách sẽ bắt gặp những chiếc sàng lớn bằng lưới cột vào thanh tre uốn tròn đặt trên giàn phơi thẳng tắp trông thật bắt mắt. Những người dân miền biển với nước da đen sạm vì nắng gió, đôi tay thoăn thoắt trở mực nở nụ cười tươi mỗi khi có khách tới hay có ai hỏi gì đó họ sẽ chẳng ngần ngại mà đáp lời.
Những chiếc tàu – thuyền đầy khoang cập bờ sau bao ngày lênh đênh khơi xa. Trên bến người buôn dưới thuyền dân đi biển rộn ràng tiếng nói cười giữa kẻ bán – người mua. Những khênh hải sản chất đầy cá, mực được chuyển vội lên bờ rồi chất lên ô tô, xe máy đưa đến tiêu thụ ở mọi miền đất nước. Nhiều người thích mua và chọn mua mực ống, mực nang và mực lá mang về chế biến mực khô để đáp ứng nhu cầu khách hàng trong và ngoài tỉnh. Vì nó có hương vị thơm ngon và ngọt vị rất lạ không giống với những hương vị món ăn khác.
Cách phơi mực của người dân rất đơn giản nhưng lại ngon đến lạ thường, mực mang về dùng dao mổ bỏ phần ruột rồi rửa qua nước thật sạch hoặc muốn mực trắng hơn thì lột lớp da bên ngoài của nó. Sau đó, trải đều mực lên sàng rồi mang ra ngoài đặt trên giàn phơi giữa nắng và gió xứ biển. Những con người chân chất nơi đây phải đổ bao giọt mồ hôi giữa trưa nắng bỏng rát để trở mực khô đều sau nữa ngày hong phơi. Họ lại khéo léo phân loại, đóng gói trước khi đến tay thực khách.
Đấy là vào những ngày nắng nóng.Nhưng gặp thời tiếc xấu âm u, hay ngày mưa họ phải vất vả đem ra đem vào hay hong khô trên nối than hồng nhẹ tránh bị những con vật khác bay đậu vào. Tuy nhiên, nhiều thực khách sành ăn luôn chọn mực phơi nắng. Có lẽ mực được “tẩm ướp” nắng và gió làm cho hương vị thêm đậm đà khó phai.
Mực khô Lý Sơn (Quảng Ngãi) có thể chế biến nhiều món ngon nhưng đơn giản và nhanh gọn là món mực nướng chấm với tương ớt. Chỉ cần nướng sơ mực khô trên than hồng trong giây lát là đã bốc mùi thơm phức, lan tỏa theo gió. Sau đó, dùng tay xé ngang thân mực thành sợi rồi chấm tương ớt đưa lên miệng chậm rãi thưởng thức.Hương vị ngọt thơm từ mực quyện cùng vị cay dịu từ tương ớt cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi. Có lẽ vì thế nên khách phương xa rất chuộng mực khô nơi đây, sản vật ngon lạ mà còn thấm đẫm hương vị của những người lao động quê nhà.
Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH Volcano có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.
Hotline: 0934193522
Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis
Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam