Quá trình phơi đến bảo quản tỏi của người dân Lý Sơn

Ruộng tỏi của người dân trên Đảo

Vụ mùa tỏi Lý Sơn kết thúc thường vào tháng 2 (ÂL) người dân thường nhỗ về cắt, bắt đầu phơi tỏi và bảo quản tỏi sau khi phơi. Vốn dĩ phải phơi tỏi vì sau khi phơi tỏi sẽ có giá cao hơn là bán tỏi tươi. Người nông dân Lý Sơn thì luôn cần cù, chịu thương, chịu khó bỏ công làm lời, nên việc phơi tỏi, chịu những cái nắng gắt của mùa hè là chuyện bình thường đối với người dân.

Thu hoạch tỏi cùng nông dân ở đồng Đá

Vụ thu hoạch tỏi thường bắt đầu từ tháng 2 âm lịch hàng năm. Người dân lựa những cây tỏi già, chắc củ để thu hoạch trước. Những cây non hơn tiếp tục được chăm sóc để củ chắc hơn và thu hoạch rải rác trong 1 đến 2 tuần sau đó.

Với diện tích khoảng 300 đến 320 ha tùy mỗi mùa vụ, loại giống trồng và thời tiết, huyện đảo Lý Sơn thu hoạch khoảng 2.200 tấn tỏi tươi cho mỗi vụ mùa hằng năm. Đây là loại cây mang thu nhập chính cho người dân trên đảo, ngoài nghề đi biển và bây giờ còn có thêm dich vụ du lịch.

Sau khi thu hoạch người dân sẽ mướn người cắt tỏi ngay trong ngày  hoặc người nhà cắt dần cho hết, sau đó đem phơi ngoài nắng gắt khoẳng 15 đến 20 nắng nếu thời tiết thuận lợi, không gặp mưa thất thường. Sân phơi tỏi của người dân thường rất “đặc biệt” đó là trên sân thượng, nóc nhà, sân trước nhà, hiên nhà, sân trường, sân đá banh, ngay tại đám rẫy đang làm và ven đường trên đảo.

Sau khi phơi tầm 10 nắng người dân thường sàn tỏi để bớt vỏ khi vừa phơi song để tỏi còn độ giòn, lượm tỏi phù hợp và sau đó phơi tiếp đến khi đủ nắng. Bắt đầu sàn vỏ một lần nữa rồi bỏ bao tải lớn đem để một góc nhà đến khi bán. Nếu để đến cuối năm thì sẽ phủ thêm một lớp mền để giữ cho tỏi có độ ấm tốt, và không nảy mầm.

Phơi tỏi ngay trên ruộng tỏi

Thu hoạch tỏi Lý Sơn đã kết thúc, người dân lại tất bật chuẩn bị làm đất trồng hành. Màu trắng của cái nắng ngày hè, của cát lẫn vào với màu trắng của những mẻ tỏi trên sân phơi là hình ảnh quen thuộc du khách có thể thấy khi đến mảnh đất đầy nắng gió này.

Tỏi Lý Sơn thơm, cay nhẹ và hậu ngọt nhưng khi chế biến lại ngọt dịu chính là món quà to lớn kết tinh từ sự mặn mòi của biển và giọt mồ hôi của những người nông dân nơi đầu sóng ngọn gió. So với các loại tỏi thường, tỏi Lý Sơn có bộ rễ phát triển mạnh do sinh trưởng trên đất cát, cùi rễ nhô hẳn lên. Tỏi phơi dưới 20 nắng sẽ trở thành tỏi khô và được nhiều gia đình tích trữ chờ cận Tết mới bán ra để được giá tốt nhất.

See the source image

Phơi tỏi trên nóc nhà đặc biệt của người dân Lý Sơn

See the source image

Sàn tỏi chuẩn bị cho quá trình bảo quản tỏi lâu dài

Hy vọng với những chia sẽ trên nhà OLVIS mình có thể giúp mợi người ở xa, và khách hàng  của OLVIS hiểu hơn về sự vất vả, chịu thương, chịu khó của người nông dân suốt một đời “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” và yêu hơn cái hương vị “đặc biệt” của đặc sản Hành,Tỏi Lý Sơn. Nếu yêu thích hãy mua và ủng hộ người dân nhiều hơn nữa nhé.

Trên đây là những hiểu biết mà nhà Olvis muốn giới thiệu đến tất cả mọi người. Với mong muốn mang đặc sản Lý Sơn đi quảng bá với tất cả mọi người trên mọi miền Tổ Quốc, Công ty TNHH OLVIS VIỆT NAM có xưởng sản xuất nằm tại đảo Lý Sơn, có thương hiệu OLVIS luôn mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với các loại decor mang đậm màu sắc riêng và cho khách tham quan, khám phá quá trình sản xuất một cách công khai. Mọi người muốn mua sản phẩm chính gốc Lý Sơn hãy liên hệ cho bên mình để mua với giá ưu đãi nhé.

Hotline: 0934193522 – 0974500554

Facebook: https://www.facebook.com/phuongtoiolvis

Shopee: Tỏi Lý Sơn chính gốc OLVIS, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *